Giải mã thông số kỹ thuật cần biết về màn hình Led

Màn hình Led hiện đang là sản phẩm thiết bị trình chiếu được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Từ khi xuất hiện, thiết bị này đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và thay thế các loại hình quảng cáo thông thường hay các hình thức quảng cáo tĩnh như: áp phích, tờ rơi, pano,…

Nếu bạn đang có nhu cầu tham khảo dịch vụ cho thuê màn hình Led nhưng còn đang mơ hồ về sản phẩm này, bài viết dưới đây sẽ giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu những thông số kỹ thuật về màn hình Led.

MARCOM - Đơn vị cho thuê màn hình Led chuyên nghiệp
MARCOM – Đơn vị cho thuê màn hình Led chuyên nghiệp

Màn hình Led là gì?

Màn hình Led là một loại màn hình phẳng, sử dụng đi-ốt để phát sáng và có 3 chế độ màu cơ bản RGB. Nhằm hiển thị các định dạng như hình ảnh, gif, video,… Đây là một màn hình hiển thị, có khả năng tự phát ra ánh sáng mà không cần phải dùng đến ánh sáng nền. Một bảng màu hiển thị Led có thể là một màn hình nhỏ hoặc cũng có thể là một phần của một màn hình lớn hơn.

Có thể hiểu đây là màn hình hiển thị hình ảnh, video dùng công nghệ bán dẫn là đi-ốt phát quang. Có rất nhiều loại màn hình Led với kích thước khác nhau. Tuy nhiên độ phân giải hình ảnh không cao bằng tivi có cùng kích thước. Nên loại màn hình này thường được sử dụng với những sản phẩm có kích thước lớn.

Các thông số kỹ thuật cần biết trước khi sử dụng dịch vụ cho thuê màn hình Led

Khoảng cách điểm ảnh

Khoảng cách điểm ảnh mô tả mật độ của các pixel (cụm đèn Led) trên màn hình Led và tương quan với độ phân giải. Đôi khi được gọi là cao độ hoặc cao độ chấm. Khoảng cách điểm ảnh là khoảng cách tính bằng milimet từ tâm pixel này đến tâm của pixel liền kề.

Khoảng cách giữa các điểm ảnh nhỏ hơn có nghĩa là có ít khoảng trống hơn giữa các pixel. Điều này tương đương với mật độ điểm ảnh (pixel) cao hơn và độ phân giải màn hình được cải thiện.

Khoảng cách giữa các điểm ảnh là một yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định tới độ nét cũng như độ sinh động của chiếc màn hình của bạn. Điều này bạn có thể hiểu như: khi khoảng cách giữa các điểm ảnh thấp đồng nghĩa với việc có nhiều bóng đèn hơn trong một module. Và nếu trên một tấm module có càng nhiều bóng đèn Led hiển thị thì chắc chắn hình ảnh sẽ được hiển thị đẹp hơn, sắc nét hơn.

Độ phân giải

Mọi người đều biết rằng hình ảnh được tạo thành từ hàng triệu pixel và nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho màn hình Led trong suốt. Bạn có thể coi mỗi hạt như một pixel. Ví dụ, một màn hình Led trong suốt P2.6 (2,6×5,68mm) có kích thước 3,33x2m có độ phân giải màn hình là 1280x720p (HD, 16:9).

>>> Xem thêm: Lưu ý về quy trình lắp đặt và thi công màn hình LED

Cường độ sáng module Led

Cường độ sáng của module Led là thông số thể hiện mức độ sáng của một module Led. Cường độ sáng càng cao thì hình ảnh được hiển thị càng sáng. Ngược lại cường độ sáng càng thấp thì hình ảnh hiển thị sẽ có độ sáng thấp hơn.

Thông thường cường độ sáng thường được sử dụng để phân chia giữa 2 loại module Led đó là module Led trong nhà và module Led ngoài trời:

Module trong nhà sẽ có cường độ sáng thấp hơn dao động trong khoảng 500-800 cd/m2. Còn cường độ sáng của module Led ngoài trời sẽ dao động từ 5000-6000 cd/m2. Do sự khác nhau về điều kiện làm việc giữa module Led trong nhà và ngoài trời nên có sự chênh lệch khá lớn về cường độ sáng.

Tầm nhìn tối thiểu là khoảng cách gần nhất mà bạn có thể tận hưởng hình ảnh một cách tốt. Khoảng cách thường được khuyến cáo để có thể tận hưởng những hình ảnh tuyệt vời từ một chiếc màn hình Led là từ 5m trở lên.

Cung cấp màn hình Led đa dạng, chuẩn
Cung cấp màn hình Led đa dạng, chuẩn

Kích thước cabinet

Mỗi màn hình lớn được ghép lại từ nhiều khung cabinet, giống như những viên gạch Lego. Thiết kế dạng cabinet giúp màn hình dễ dàng đóng gói, vận chuyển và lắp đặt. Mỗi cabinet bao gồm một số module nhỏ, khi có đèn chết, không cần thay toàn bộ màn hình. Mà chỉ cần thay thế module có vấn đề và sửa chữa các hạt đèn hoặc thanh đèn. Đây là một thiết kế bảo trì hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Tốc độ là tươi

Theo nhu cầu, tần số làm tươi của sản phẩm MARCOM có thể từ 1920Hz đến 5770Hz. Hoàn toàn phù hợp để chụp bằng camera, ảnh chụp ra sẽ không bị gợn nước.

Thông số “Refresh Rate” là “360Hz” có nghĩa là màn hình Led có thể thể hiện 360 hình ảnh mỗi giây. Ngoài ra, mắt thường sẽ cảm thấy nhấp nháy khi thông số này dưới “360Hz”.

Tốc độ làm mới càng cao, màn hình Led có thể phát càng nhiều hình ảnh mỗi giây. Trong khi đó, nếu tốc độ làm mới thấp hơn 2000Hz, nó sẽ xuất hiện nhấp nháy trên máy ảnh.

Thang độ xám

Trong khoa học màu sắc, thang độ xám là một loạt các sắc thái của màu xám mà không có màu rõ ràng. Màu tối nhất có thể là màu đen, đó là sự thiếu vắng hoàn toàn của ánh sáng phản chiếu. Màu sáng nhất có thể là màu trắng, toàn bộ sự truyền ánh sáng ở tất cả các bước sóng khả biến.

Các sắc thái trung gian của màu xám được thể hiện bằng các mức độ sáng bằng nhau của ba màu chính (đỏ, lục và lam) cho ánh sáng truyền qua. Cường độ thang độ xám có 256 sắc. Độ xám cao nhất của hình ảnh đủ màu là 24 bit (256 x 256 x 256). Vì vậy, đối với các sản phẩm màn hình Led, khi nó có thang màu xám cao hơn, màu sắc sẽ phong phú và sống động hơn.

>>> Xem thêm: Phân loại và những lưu ý khi thuê màn hình led

Tuổi thọ của màn hình Led

Thông thường có hai số liệu cần được xem xét:

Tuổi thọ của đèn Led: Là số giờ dự đoán mà mỗi đèn Led sẽ duy trì trong vòng 70% độ sáng ban đầu (còn được gọi là L70).

MTBF (Mean Time Between Failure – thời gian trung bình giữa các lần thất bại): Đây là số giờ dự đoán giữa một lỗi thành phần.

Điều quan trọng là bạn phải theo dõi xem những số liệu này đến từ đâu. Điển hình là các nhà sản xuất Led RGB dự đoán tuổi thọ của đèn Led dựa trên việc chúng hoạt động trong điều kiện lý tưởng như tản nhiệt tốt, đúng dòng điện định mức,… Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng tuổi thọ màn hình như bị va đập, đèn Led chất lượng kém dẫn đến bị quá sáng, nhanh hỏng,…

Để mua được màn hình chất lượng tốt, tuổi thọ cao, bạn nên tìm nhà cung cấp uy tín, có bảo hành lâu dài.

Dịch vụ cho thuê màn hình Led tận tâm, uy tín
Dịch vụ cho thuê màn hình Led tận tâm, uy tín

Điện năng tiêu thụ

Đàu tiên, khi chọn dịch vụ cho thuê màn hình Led sẽ cần một nguồn điện. Có dải điện áp và tần số phù hợp với địa phương, quốc gia mà bạn sẽ lắp đặt màn hình.

Sau đó, bạn xem xét tiếp đến lượng điện năng mà mỗi bảng điều khiển sẽ tiêu thụ.

Khi một màn hình Led toàn màu trắng và nhấp nháy nhanh, nó sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng nhất. Khi màn hình sử dụng video bình thường, nó sẽ tiêu tốn khoảng một nửa số lượng điện năng này. Có trường hợp màn hình hiển thị văn bản màu trắng trên màn hình đen. Hầu như nó sẽ không tiêu tốn điện năng.

Khi bạn bật màn hình, nó sẽ sử dụng công suất tối đa trong một thời gian ngắn. Đó cũng là thời điểm nhu cầu điện năng như tăng cao nhất. Đây là mức tối đa mà chúng ta cần đáp ứng để màn hình hoạt động tốt nhất.

Với bài viết trên về màn hình Led và giải mã các thông số cần thiết của sản phẩm. Thì chắc quý khách đã có được thông tin tổng quan trước khi sử dụng dịch vụ cho thuê màn hình Led. Nếu bạn vẫn thắc mắc hoặc có phần nào chưa hiểu rõ. Xin liên hệ trực tiếp với MARCOM theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG TIẾP THỊ QUỐC TẾ MARCOM

  • Hotline: 079 789 5656 (Mr Nguyễn Tú)
  • Email: chothuemanled.vn@gmail.com
  • Website: https://chothuemanled.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/chothuemanled.vnn/
  • Địa Chỉ VP: Số 192 Đường Giải Phóng – Quận Thanh Xuân – TP Hà Nội
  • Kho 1: Số 128 Đường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội
  • Kho 2: Số 193 Đường Chiến Thắng, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội
  • Kho 3: Số 168 Bùi Sỹ Tiêm, Phường Tiền Phong, Thành Phố Thái Bình
  • Kho 4: Đường Lộc Hoà – Thành Phố Nam Định.
Rate this post

Trả lời

Contact Me on Zalo
079 789 5656